Bánh rán nhân đậu xanh


Rất nhiều người hỏi mình công thức làm bánh rán, nên mình đã quyết tâm làm video và ghi công thức ra cho mọi người làm thử. Mình tham khảo qua nhiều công thức và sau mình tự làm theo công thức này của mình, không ngờ là thành công luôn ngay từ lần đầu tiên 😊

Nguyên liệu

Vỏ bánh:
150g bột nếp
30g bột gạo
20g bột khoai (potato starch / bramborový škrob - solamyl)
50g đường
1 thìa cf bột nổi (baking powder / kypřící prášek)
1 chút muối
1 thìa ăn dầu ăn
200-250ml nước ấm 70༠C

Nhân bánh:
1 bát con đỗ xanh không vỏ (khoảng 130g)
5 thìa đường
1 thìa bột khoai (potato starch / bramborový škrob - solamyl)
1 thìa dầu ăn
1 gói đường Vani hoặc 2 thìa cf tinh dầu vani
dừa khô hoặc nước cốt dừa

Vừng để bọc quanh bánh

Cách làm

Đỗ xanh ngâm qua đêm hoặc ít nhất 3 tiếng trước khi làm. Sau đó hấp hoặc luộc chín - mình luộc cho nhanh vì hấp lỉnh kỉnh nhiều đồ đến lúc dọn là hay lười 😁 Mình luộc đổ nhiều nước để khi sôi đỡ phải hớt bọt mà chỉ cần đổ bớt đi. Khi đỗ đã luộc chín thì đổ bớt nước đi và đảo 1 lúc cho khô đỗ, khi đã đổ bớt nước đi thì hạ lửa xuống tránh bị cháy đỗ ạ, bếp từ nhà mình 9 số thì mình để số 2 thôi. Sau đó cho thêm đường, cho lửa to hơn cho tan đường và khô phần đỗ đi. Sau khi đường đã tan mình lại hạ lửa xuống số 2 thôi. Tiếp theo cho 1 thìa bột khoai và 1 thìa dầu ăn, hỗn hợp sẽ dẻo hơn, đảo 1 lúc thì cho thêm dừa khô, nhà mình hết dừa khô mình cho 2 thìa nước cốt dừa và đảo thêm lúc nữa cho khô là được.
*Để sang một bên cho hỗn hợp nguội thì mình có thể tranh thủ chuẩn bị nhào bột vỏ bánh.
Sau khi hỗn hợp đỗ xanh đã nguội thì mình bỏ ra nặn tròn để ra đĩa. Từng ý nguyên liêụ đủ cho 13 cái bánh, thì mình vo tròn 13 phần nhân và để tủ lạnh 15 phút cho "đông" lại.

Đến phần vỏ bánh, cho tất cả nguyên liệu khô vào cái bát to và đổ thêm nước ấm 70༠C vào. 
Nước các bạn đổ từ từ thôi nhé, thường thì bột mới chỉ cần khoảng 200 ml nước, bột cũ sẽ hút nhiều nước hơn, nên vừa nhào bột vừa đổ nước dần ạ. Nếu bột khô quá cho thêm nước, nếu bột ướt quá cho thêm chút bột nếp. Lưu ý là nước khá nóng nên lúc đầu trộn bột với nước bằng thìa thôi, sau khi hỗn hợp dính với nhau thì có thể nhào bằng tay cho nhanh. Cho thêm 1 thìa ăn dầu ăn và nhào đến lúc bột mịn, ko dính tay, ko dính vào bát là được. Khi bột đã đặt thì bọc nilon và ủ trong vòng 30 phút. 
Trong thời gian ủ mình có thể tranh thủ nặn phần nhân.
Bột ủ xong chia đều thành 13 phần. Mình dùng cân, 1 phần cứ khoảng 33g là được.
Khi nặn bánh, phần nhân để vào giữa và vo thật chặt tay để bên trong ko bị hở - ko có không khí, vì nếu bên trong có không khí, khi rán rất dễ bị nổ bánh, rất nguy hiểm ạ. Nặn xong bánh cho vào bát vừng lăn qua lăn lại cho dính vừng lên mặt bánh.

Phần rán bánh các bạn xem kỹ trong video nhé, vì phần này cũng rất quan trọng, làm sai bánh sẽ nổ và dầu bắn tung tóe, có thể bị bỏng nữa. Rán bánh trong nồi dầu, dầu ở nhiệt độ khoảng 150༠C (bếp mình 9 số mình để số 5 thôi). Sau khi dầu đủ nóng thì cho bánh vào từ từ và lăn đi lăn lại để k bị dính nồi. Nồi mình đường kính tầm 20cm rán đc 6-7 cái bánh 1 lúc, cứ thả dần vào và lăn đều tất cả các bánh, chứ đừng có để lâu 1 mặt, dễ nổ bánh ạ.  Sau khoảng 15 phút bánh sẽ nổi lên mặt thì tăng bếp lên số 8 rán cho vàng mặt bánh thì bỏ ra. Bỏ ra cái rổ hoặc giá ko cần lót giấy thấm dầu, vì nếu lót giấy thấm dầu bánh sẽ bị đọng mỡ lại và k ròn. Trước khi rán mẻ bánh tiếp theo mọi người tắt bếp khoảng 5 phút để cho dầu nguội bớt, rồi lại để lửa số 5 để rán nhé. 
Đợi bánh nguôi chút là có thể chén nó luôn 😆 Chúc cả nhà làm thành công ạ 💃

Tips
Khi nặn bánh không được tròn ko sao đâu ạ, khi rán bánh sẽ nở thêm và sẽ tròn xoe 😉
Có 2 cách để bạn có được nước ấm ở đúng nhiệt độ đó. 
  1. Đun xôi nước và đổ ra cốc / bát để nguội bớt trong thời gian 3-4 phút
  2. Chế 2 phần nước xôi và 1 phần nước lạnh



Hà My

No comments:

Post a Comment

SUBSCRIBE